ปัญหาของ การติดเชื้อ S.aureus และ E.coli ในการเลี้ยงไก่เนื้อ
( Problem of S.aureus and E.coli in broilers )
ประจำเดือน พฤษภาคม 2009
เรียบเรียงโดย น.สพ.ชัชวาลย์ สอนศรี
ผช.กรรมการผู้จัดการ
ภาพรวมของปญหา E.coliโรคนี้กอใหเกิดความเสียหายในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไกเนื้อ เปนอันมาก อาจพบอัตราการตายสูงถึง 30% จนถึง 50% ซึ่งการรักษาดวยยาปฏิชีวนะนั้นก็ ไมไดผลดีเทาที่ควร ทั้งอัตราการตายที่
คอนขางสูงและยังตองมีการใชยาสงผลใหตนทุนการ ผลิตไกตอหนวยคอนขางสูง
ภาพความเสียหาย
ในการเลี้ยงไกสิ่งที่ม ผลกระทบมากอย่างหนึ่งก็คือการติดเชื้อ E.coli โดยเฉพาะในชวง
ตนปของปีนี้มีลักษณะความเสียหาย ดังนี้
· อัตราการปวยคอนขางสูง แทบจะทุกฟารมสามารถพบไกปวยเปนโรคนี้ ได
· อัตราการตายสูง ในชวงการเลี้ยงสองสัปดาหแรกอาจมีอัตราการตายสูง ถึง 10-20%
· การรักษาไมไดผลเทาที่ควร
· ถึงแมการรักษาจะลดอัตราการตายได แตในตลอดระยะเวลาการเลี้ยง สามารถพบการปวยซ้ำไดอีก 2-3 ครั้ง ทําใหตองใชยาบอยครั้งตลอดรอบการเลี้ยงนั้นๆ สงผลใหตนทุนการเลี้ยงสูงขึ้น
· พบเสมอวาไกที่ปวยตายนั้น ไมไดพบวาปวยดวย E.coli เพียงอยางเดียว มักพบมีการปวยดวยโรคอื่นๆร่วมดวย เชน โรคนิวคาสเซิล (ND) โรคติดเชื้อหลอดลม อักเสบ (IB) โรคกัมโบโร (IBD) และโรคติดเชื้ออื่นๆ ดวยเหตุนี้เองเมื่อผาซากจะพบ วิการของโรคหลายโรค ทําใหคอนขางยากในการตัดสินใจเลือกแนวทางการรักษา
สาเหตุ
1. สําหรับการติดเชื้อ E.coli สามารถมีการติดเชื้อมาไดตั้งแตฟารมไกพอแมพันธุ ตลอดจน กระบวนการขนสงจนถึงฟารม ถาหากมีการติดเชื้อคอนขางรุนแรงจะพบวาลูกไกเกิดสะดือ อักเสบ ทองเสียถายเปนสีขาว
2. เมื่อลูกไกมาถึงฟารมลูกคาแลว ยังมีทางการติดเชื้ออีกหลายทาง อาทิเชน การ ปนเปอนเชื้อ E.coli ในน้ำที่ใหไกกินซึ่งเปนชองทางการติดเชื้อที่สําคัญ หรือติดเชื้อจาก สิ่งแวดลอมในเลา ไมวาจะเปนวัสดุรองพื้น หรือเชื้อที่ลอยอยูในอากาศ
3. การระบายอากาศที่ไมดีที่สงผลใหเกิดแกสแอมโมเนียในเลาสูง กาซ คารบอนไดออกไซดสูง จนถึงไอเสียที่เกิดจากการเผาถานหินใหความรอนในเลาไก ทําใหการ ทํางานของเซลลพัดโบกที่ระบบทางเดินหายใจของไกถูกทําลาย สงผลใหเชื้อ E.coli เขาสู ระบบทางเดินหายใจไก เกิดถุงลมอักเสบตามมา
4. เมื่อไกเกิดการปวยดวยโรค E.coli เกษตรกรมักจะใหยาหลากหลายชนิดดวยความไม เขาใจ ซึ่งจะสงผลใหแบคทีเรียที่เปนประโยชนตอรางกายรวมถึง E.coli ชนิดที่กอประโยชน ตอรางกายถูกทําลายไปดวย อาจสงผลใหเกิดโรคอื่นๆ ตามมา
5. E.coli ชนิดที่กอใหเกิดโรคนั้น พบไดทั่วไปตามสิ่งแวดลอมที่ไกอยู ถาการ สุขาภิบาลหรือความสะอาดในเลาไมดีพอ สภาพภูมิอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยางมากในรอบ วัน บวกกับไกอยูในภาวะเครียด เหลานี้จะทําใหไกปวยดวยการติดเชื้อ E.coli อยางรวดเร็ว
การเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพ
เชื้อ E.coli มีมากมายหลายชนิดดวยกัน ซึ่งในแตละชนิดจะกอใหเกิดพยาธิสภาพในแต
ละอวัยวะไมเหมือนกัน แตมักจะรวมกันกอโรคใหเกิดพยาธิสภาพในหลายอวัยวะพรอมๆ กัน
เมื่อทําการผาซากไกที่ปวยจากการติดเชื้อ E.coli จะพบมีหนองและไฟบรินหุมตับ เยื่อหุม
หัวใจอักเสบและมีหนอง ถุงลมอักเสบและมีหนอง ผนังชองทองและชองอกอักเสบ เยื่อหุมขอ
ตออักเสบ เยื่อบุอวัยวะตางๆ บวมน้ำ ลําไสอักเสบ สมองอักเสบ subcutaneous edema อวัยวะ
ภายในมีจุดเลือดออกหรือมีเลือดออก พบการดูดซึมไมหมดของไขแดง ฯลฯ ในไกใหญแลว
เมื่อมีการติดเชื้อ E.coli อาจพบภาวะทองมานได และถ้ามีการติดเชื้อ S.aureus ร่วมด้วยก็อาจจะพบวิการทางสมอง สมองอักเสบร่วมด้วย
เชื้อ E.coli มีหลายชนิดดวยกัน และการดื้อยานั้นมักแตกตางกันในแตละชนิดของเชื้อ E.coli
ทําใหการใชยาบางครั้งไดผล บางครั้งไมไดผล อีกทั้งกระบวนการดื้อยาของเชื้อ E.coli ดําเนิน
ไปคอนขางเร็ว ทําใหยาที่เคยใชไดผลระยะเวลาหนึ่ง เมื่อเวลาผานไปมักใหผลในการรักษาไม
ดีเทาตอนแรก
ลักษณะอาการ
สวนใหญมักแสดงอาการไอ มีเสียงกรน หายใจมีเสียงดัง ทองเสียเปนสีขาว สีเหลือง สีเขียว หนังตาบวม น้ำตาไหล หายใจลําบาก ฯลฯ เมื่อไกตายแลวผิวหนังเปนคล้ำา ซากขาด น้ำ
สรุป
การปวยเนื่องจากการติดเชื้อ E.coli นั้น มีสาเหตุโนมนํามาจากการจัดการไมดี การ เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอยางรวดเร็ว แนวทางการปองกันโรคที่เกิดจากเชื้อ E.coli สามารถกระทําโดย
1. ตองมีการปรับการระบายอากาศและอุณหภูมิใหเหมาะสมและสัมพันธกัน
2. ความหนาแนนของพื้นที่การเลี้ยงตอตัวเหมาะสม
3. ความชื้นภายในเลามีความเหมาะสม ซึ่งอยูที่ 60-70%
4. อาหารและน้ำที่ใหไกตองใหในปริมาณที่เหมาะสม และสะอาด
5. วางแนวทางปองกันเชื้อจากภายนอกเขาภายในฟารม โดยเนนเรื่องระบบความ
ปลอดภัยทางชีวภาพ
6. เนนการสุขาภิบาลภายในและนอกเลา
เอกสารอ้างอิง
· IPV_ Poulty New_ July 2007
· http://chat-chan-chtooo.blogspot.com/2008/04/avian-cellulitis.html
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น